Make your own free website on Tripod.com
 
Webmaster Talk !


Transmeta       น้องใหม่ล่าสุด ยี่ห้อนี้คนไทยส่วนใหญ่คงยังไม่รู้จัก เพราะเป็นบริษัทน้องใหม่ในวงการ CPU แต่มีผลงานเด่นในตลาด Sub Notebook (เครื่อง Notebook พกพาขนาดเล็ก) ด้วยจุดเด่น CPU แบบประหยัดพลังสุดๆ ซึ่งยังไม่มีใครประหยัดใดเท่า ฝันที่เป็นจริงของคนใช้ Notebook ที่อยากใช้งานได้นานๆ 6-8 ชั่วโมง ต่อการชาร์จแบตเตอร์รี่ 1 ครั้ง เมื่อเปิดตัวครั้งแรก ผู้ผลิตเครื่อง Notebook ยี่ห้อต่างๆก็จับ CPU ของค่าย Transmeta มาใช้กับผลิตภัณฑ์ของตน

      CPU ประหยัดพลังงานพิเศษ จึงเป็นปรากฏการณ์ที่ Transmeta สร้างไว้กับวงการคอมพิวเตอร์ ที่ได้ริเริ่มพัฒนา CPU ประหยัดพลังอย่างแท้จริงเป็นเจ้าแรก และครองความเป็นผู้นำในตลาดกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นตลาดที่ค่ายใหญ่อย่าง Intel และ AMD (ผิดพลาดที่)มองข้ามไป


      
      Crusoe
      เป็นชื่อกระกูล CPU ของค่าย Transmeta ตัว CPU Crusoe มีความพิเศษหลายอย่าง ด้วยสถาปัตยกรรม CPU แบบ VLIW processor มีคุณสมบัติพิเศษ คือไม่มีความเร็วคงที่ แต่ความถี่สัญญาณนาฬิกา(MHz) แปลผันตรงกับแรงดันไฟฟ้าที่เลี้ยง CPU… พูดง่ายๆ เทคนิคนี้จึงสามารถลดความถี่ MHz ลงได้เมื่อใช้งานน้อย และเพิ่มความถี่ขึ้นเมือเวลาใช้งานหนัก พลังงานทั้งหมดจากแบตเตอร์รี่ถูกใช้งานอย่างมีคุณค่า มีความสิ่นเปลืองพลังน้อย ผู้ใช้สามารถใช้งานได้นานขึ้น

      CPU รุ่นนี้มีประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ต่ำ Crusoe มีประสิทธิภาพสู้ Pentium 4-M และ AthlonXP-M ไม่ได้ในทุกกรณี แต่ที่สู้ได้คือ มีความเสถียรสูง และประหยัดพลังดีมากๆ ตรงจุดนี้ Transmeta มองว่าทั้ง Intel และ AMD ต่างมุ่งการตลาดเอาแต่สร้างประสิทธิภาพสู้กัน มีประสิทธิภาพมากมายจนเกินความจำเป็นกับงานทั่วๆไป เช่น งานสำนักงาน ก็ไม่ต้องการความสามารถมหัศจรรย์อะไรเลย ขอแค่ทำประมวลเร็วไม่ต้องรอนาน และเสถียรไม่แฮงง่ายก็เพียงพอแล้ว (กำลังบอกว่า Notebook ไม่ได้ต้องการประสิทธิภาพขนาดนั้น) แต่ผู้ใช้อย่างเช่น นักธุรกิจที่ต้องเดินทางพกพา Notebook ไปที่ไหนๆ กลับมีความต้องการแค่ เครื่องตัวเล็กพกพาง่าย และใช้งานได้นานๆ ไม่ต้องชาร์จบ่อย ส่วนเรื่องมัลติมีเดียไม่จำเป็น แค่ดูหนังฟังเพลง MP3 แก้เบื่อได้ก็พอ... พูดมาแค่นี้ก็ตรงใจใครหลายคน (โดยเฉพาะคนที่หิ้ว Notebook เครื่องล่ะเกือบ 3 กิโล)Fujitsu LifeBook P1120 ใช้ Transmeta Crusoe TM5800 รุ่น 800MHz ขนาดตัวเครื่อง 231mm x 149.5mm x 26.5mm
หนักแค่ 990g. ไม่มี CD-Drive, มี Wi-Fi ใส่แบตเตอร์รี่พร้อมกันได้ 2 ก่อน ใช้งานนานสุด 8 ชั่วโมง
(ยังมีรุ่น P1110 ใช้ได้นาน 9.6 ชั่วโมง) แบบว่าชาร์จจากบ้าน เอามาใช้ที่ทำงานได้ทั้งวัน
      ในเมื่อ Crusoe เป็น CPU ที่กินไฟน้อย และออกแบบระบบมาไม่ยุ่งยาก (แค่ตัด Multimedia ก็ง่ายขึ้นเพียบ) ผู้ผลิตจึงสร้างเครื่อง Notebook ขนาดเล็กมากๆออกมาได้ บางรุ่นเล่นตัดส่วนประกอบที่ไม่จำเป็นออกทุกอย่าง ใช้จอLCDขนาดพอเหมาะ 8-9 นิ้วก็พออ่านออกเขียนได้แล้ว, CD-Drive ก็เอาออกมีแค่ Harddisk ถ้าอยากใช้ CD ก็ซื้อแบบ External แทน ดีเสียอีก CD-Drive จะได้ไม่ต้องมากินแบตเตอร์รี่ของเครื่อง เพื่อให้เหมาะกับการพกพาที่สบายและเบา เบารุ่นหนักแค่ 0.8 - 1 กิโลกรัมเท่านั้น ขนาดตัวเครื่องเล็กมาก พอที่จะใส่กระเป๋าเสื้อสูทได้... แฟชั่นนิยม Notebook เครื่องเล็กจึงเกิดขึ้นตั้งแต่บัดนั้น...

      CPU กระกูล Crusoe ยังแบ่งกลุ่มได้ ตั้งแต่ TM5400, TM5500, TM5600 และ TM5800 โดยพัฒนาทยอยออกตามๆ กันมา มีความถี่สัญญาณนาฬิกาสูงสุดให้เลือก ตั้งแต่ 500MHz - 1000MHz… ปัจจุบัน Crusoe เริ่มขยายตลาดมาสู้เครื่อง PC ตั้งโต๊ะ และเครื่อง Server แล้ว อนาคตของ CPU ยี่ห้อนี้ยังอีกไกล ...เว็บไซด์นี้สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นที่เก็บอะไรต่อมิอะไรมีทั้งน่าสนใจ และแบบว่า อารายของมึงวะ
อยากให้ทุก ๆ คนเข้ามากันเดือนละครั้ง เอ็มก้อดีใจหลายแล้วครับ !!!
ในส่วนของ images เด๊ยวจัดให้ครับ รับรอง ...
- - เอ็ม 28/06/05
Create your own web pages in minutes...
All About Computer...
Copyright 2002-2005 Web Page Maker Inc. All Rights Reserved.
What's NEW?

29/06/2005
ในส่วน D/L เพิ่มลิงค์แล้วนะครับ..
ส่วน Tip มีความรู้เกี่ยวกับ Digital Camera มาฝาก